Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Công ước khí hậu và Nghị định thư Kyoto - Bộ Tài Nguyên và Môi Trường - Số 10 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
[ English ]  

   Giới thiệu

   Sơ đồ Website

   Biến đổi khí hậu

   Góp ý

   Liên kết

   Trang chủ
 Thứ ba, 15/11/2016
Những phát triển quốc tế gần đây thuộc Nghị định thư Montreal

Sửa đổi bổ sung để loại trừ HFC theo Nghị định thư Montreal

Giống như các chất gây suy giảm tầng ô-dôn (ODS) cần được thay thế, hầu hết các chất hydrofluorocarbon (HFC) là những khí nhà kính có tác động mạnh. Nếu không có can thiệp kịp thời, việc phát thải các chất HFC được dự kiến sẽ tăng gần 20 lần trong những thập kỷ tới. Sự gia tăng phát thải HFC dự kiến này sẽ phá hủy những lợi ích khí hậu đã đạt được từ việc loại trừ các chất ODS thuộc Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn. Để giải quyết mối lo ngại này, Mỹ, cùng hợp tác với Canada và Mexico đề xuất việc loại trừ toàn cầu các chất HFC trong Nghị định thư Montreal vào năm 2009. Thêm vào đó, Kế hoạch hành động về biến đổi khí hậu của Thủ tướng Mỹ, được công bố vào tháng 6 năm 2013, đã thiết lập mục tiêu giảm phát thải các chất HFC thông qua nhiều hành động trên phạm vi lãnh đạo quốc gia và quốc tế.

Vào ngày 15 tháng 10 năm 2016, 197 quốc gia đã thông qua một bản sửa đổi để loại trừ các chất HFC trong Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn tại Kigali, Rwanda, cam kết giảm sản xuất và tiêu thụ hơn 80% các chất HFC trong 30 vòng năm tới. Lịch trình loại trừ tham vọng này sẽ cắt giảm 80 tỉ tấn phát thải cacbon dioxide tương đương vào năm 2050 - giúp giảm 0.5°C nhiệt độ trung bình toàn cầu vào cuối thế kỷ này - trong khi vẫn tiếp tục bảo vệ tầng ô-dôn. Theo sửa đổi bổ sung, các quốc gia phát triển sẽ cắt giảm việc tiêu thụ HFC bắt đầu từ năm 2019. Phần lớn các quốc gia đang phát triển sẽ ngưng tiêu thụ vào năm 2024, với một số các quốc gia đang phát triển khác có hoàn cảnh đặc biệt sẽ ngưng tiêu thụ vào năm 2018. Bản kế hoạch cũng sẽ cung cấp nguồn tài chính cho các quốc gia cần có, để giúp các quốc gia chuyển đổi sang những môi chất làm lạnh thay thế có tiềm năng gây nóng lên toàn cầu (GWP) thấp hơn.

Các chất HFC là các khí nhà kính có chứa khí flo được sử dụng để thay thế các chất gây suy giảm tầng ô-dôn, bao gồm các môi chất lạnh trong thiết bị làm lạnh và điều hòa không khí gia dụng, dịch vụ và công nghiệp (khoảng 55% tổng lượng HFC sử dụng trong năm 2010) và trong điều hòa không khí trong các phương tiện giao thông (khoảng 24%). Một tỷ lệ thấp các chất HFC được sử dụng trong sản xuất xốp (khoảng 11%), son khí (khoảng 5%), hệ thống phòng cháy (khoảng 4%) và dung môi (khoảng 1%). Mặc dù các chất này hiện chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong các khí nhà kính, chúng là những chất gây hiệu ứng nhà kính mạnh gấp hàng nghìn lần so với cacbon dioxide. Ví dụ, đối với chất HFC được sử dụng phổ biến nhất, HFC-134a, mạnh gấp 1430 lần so với cacbon dioxide. Các chất HFC đang tăng lên nhanh chóng trong bầu khí quyển chủ yêu do nhu cầu ngày càng tăng trong sản xuất thiết bị làm lạnh và điều hòa không khí, đặc biệt tại các quốc gia đang phát triển, và do chúng là những chất thay thế chủ yếu cho các chất làm suy giảm tầng ô-dôn. Thông qua thỏa thuận toàn cầu được ký kết tại Kigali, chúng ta sẽ có thể bảo vệ hành tinh của con người thông qua các nỗ lực trợ giúp các quốc gia cải thiện đời sống sinh hoạt của người dân.

Lộ trình Dubai về các chất HFC

Vào ngày 06 tháng 11 năm 2015, tất cả 197 các bên thi hành Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn đã đồng thuận về "Lộ trình Dubai" nhằm kiểm soát các chất gây biến đổi khí hậu trong đó có hydrofluorocarbon (HFC). Các bên đã đồng thuận để cùng hợp tác thực hiện Nghị định thư Montreal, để đạt được sửa đổi bổ sung HFC vào năm 2016 đầu tiên để giải quyết các thách thức và tìm ra giải pháp trong nhóm công tác về tính khả thi và phương pháp quản lý các chất HFC trong các cuộc họp thuộc Nghị định thư Montreal. Kết quả trên đã được thông qua sau nhiều cuộc đàm phán chuyên sâu tại cuộc Họp các Bên lần thứ 27 (MOP27) thuộc Nghị định thư, được tổ chức bới Chính phủ các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất tại Dubai từ ngày 01 đến 05 tháng 11.

Chính quyền Obama và các lãnh đạo khu vực tư nhân tuyên bố những cam kết tham vọng và các tiến trình chắc chắn để giải quyết vấn đề đối với khí nhà kính có tác động mạnh

Vào tháng 10 năm 2015, Nhà Trắng đã công bố một bộ luật về các cam kết mới của khu vực tư nhân và các hành động nhằm giảm sử dụng và phát thải các khí nhà kính có tác động mạnh như HFC. Thêm vào đó, Nhà Trắng cũng đã công nhận tiến trình chắc chắn đã được thực hiện từ các cam kết của khu vực tư nhân và các hành động được công bố vào tháng 9 năm 2014 về HFC.

Tuyên bố của các lãnh đạo G-7 về HFC

Tháng 6 năm 2015, các lãnh đạo của các nước G-7 thể hiện sự cam kết của họ để “tiếp tục các nỗ lực loại trừ các chất HFC và kêu gọi tất cả các Bên thuộc Nghị định thư Montreal đàm phán sửa đổi bổ sung trong năm nay để loại trừ các chất HFC và tới các nhà đầu tư để hỗ trợ các quốc gia đang phát triển thực hiện”.

Tuyên bố chung của Mỹ-Brazil về biến đổi khí hậu

Tháng 6 năm 2015, Tổng thống Obama và Tổng thống Brazil Rousseff đã đồng thuận để “làm việc đa phương theo Nghị định thư Montreal để xem xét kịp thời các đề xuất sửa đổi để loại trừ các chất HFC”.

Mỹ và Ấn Độ

Tháng 01 năm 2015, Tổng thống Obama và Thủ tướng Ấn Độ Modi đã nhất trì về việc “Hợp tác trong vấn đề Hydrofluorocarbon (HFC): Xây dựng trên những hiểu biết có sẵn từ tháng 9 năm 2014 về việc loại trừ HFC, hai lãnh đạo đã nhất trí để cùng hợp tác thực hiện tiến trình chắc chắn trong Nghị định thư Montreal trong năm nay.

Trong tháng 9 năm 2014, Tổng thống Obama và Thủ tướng Modi đã đồng thuận về “sự cần thiết để sử dụng các tổ chức và chuyên môn của Nghị định thư Montreal để làm giảm việc tiêu thụ và sản xuất các chất HFC” .

Hội nghị khí hậu thượng đỉnh của Tổng thư ký Liên hiệp quốc: Tuyên bố chung về việc loại trừ các chất gây biến đổi khí hậu mạnh HFC

Vào tháng 9 năm 2014, tại Hội nghị khí hậu thượng đỉnh của Tổng thư ký Liên hiệp quốc, các quốc gia, các tổ chức phi quốc gia và các đơn vị khu vực tư nhân đã đưa ra một tuyên bố chung “ủng hộ một bản sửa đổi để loại trừ việc sản xuất và tiêu thụ các chất HFC theo Nghị định thư Montreal…”

Mỹ, Trung Quốc, và lãnh đạo các quốc gia G-20 tuyên bố tiến trình lịch sử tiến tới việc loại trừ toàn cầu các chất HFC

Vào tháng 9 năm 2013, Mỹ đã đạt được các thỏa thuận riêng với nhóm G-20 và Trung Quốc để chống lại biến đổi khí hậu bằng việc giải quyết vấn đề về sự tăng trưởng nhanh chóng trong việc sử dụng và phát thải các chất HFC.

Mỹ và Trung Quốc nhất trí cùng nhau làm việc để loại trừ các chất HFC

Vào tháng 6 năm 2013, Mỹ và Trung Quốc đã đồng thuận cùng nhau làm việc và cùng với các quốc gia khác để sử dụng các tổ chức và kinh nghiệm chuyên môn của Nghị định thư Montreal để loại trừ việc tiêu thụ và sản xuất các chất HFC.

Tuyên bố của các lãnh đạo quốc gia Bắc Mỹ về biến đổi khí hậu và năng lượng sạch

Tháng 8 năm 2009, các lạnh đạo của Bắc Mỹ đã nhất trí để “Cùng hợp tác thực hiện Nghị định thư Montreal để loại trừ tiêu thụ các chất HFC và giảm thiểu lượng lớn các khí nhà kinh có tác động mạnh này.”

Nguồn: https://www.epa.gov/ozone-layer-protection/recent-international-developments-under-montreal-protocol


Trang in   Gửi đến cho bạn bè   [ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Các quốc gia đồng thuận hạn chế các khí nhà kính có tác động mạnh trong bước đột phá khí hậu lớn nhất kể từ thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu (11/2016)
 •  
 • Câu chuyện Ô-dôn: Nhìn lại quá khứ và hướng tới tương lai (11/2016)
 •  
 • THÔNG ĐIỆP VỀ NGÀY QUỐC TẾ BẢO VỆ TẦNG Ô-DÔN (10/2016)
 •  
 • Núi lửa phun trào làm gián đoạn biến đổi khí hậu! (08/2016)
 •  
 • Hoàn thành loại trừ các chất CFCs trong năm 2016 (07/2016)
 •  
 • Kế hoạch lớn hơn để bảo vệ tầng ô-dôn mạnh mẽ hơn (07/2016)

 • Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu
   Các phương thức phục vụ CDM của Quỹ Bảo vệ Môi trường Việt Nam

  Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu và Nghị định thư Kyoto
  Địa chỉ: 10 Tôn Thất Thuyết, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Việt Nam
  Tel: (84 024) 37759384; Fax: (84 024) 37759382, Email:
  vnccoffice@fpt.vn, ozoneoffice@fpt.vn, nchp_pmu@fpt.vn

  Copyright © 2004. Developed by GLTEC Corporation. All rights reserved

  Số người đã truy cập: 0014437