Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Công ước khí hậu và Nghị định thư Kyoto - Bộ Tài Nguyên và Môi Trường - Số 10 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
[ English ]  

   Giới thiệu

   Sơ đồ Website

   Biến đổi khí hậu

   Góp ý

   Liên kết

   Trang chủ
 Thứ hai, 14/11/2016
“Sửa đổi bổ sung Kigali” của Nghị định thư Montreal sẽ giúp giảm nhiệt độ Trái Đất như thế nào

Giáo sư Nigel Paul, có mặt trong khóa họp các Bên tham gia Nghị định thư Montreal đồng thuận Sửa đổi bổ sung Kigali của Nghị định thư Montreal, giải thích lý do tại sao Sửa đổi bổ sung sẽ tạo nên sự khác biệt

Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu đã đặt ra mục tiêu cụ thể nhằm hạn chế tiềm năng nóng lên toàn cầu của Trái đất dưới mức 2OC, và thậm chí là dưới 1.5OC. Cam kết của các quốc gia nhằm đạt được mục tiêu này là một thành quả lớn, nhưng Thỏa thuận Paris vẫn chưa đưa ra các lộ trình cụ thể để đạt được các mục tiêu đề ra. “Sửa đổi bổ sung Kigali” của Nghị định thư Montreal đã vạch ra một trong những lộ trình đó.

“Sửa đổi bổ sung Kigali” kiểm soát sản xuất một nhóm các chất khí gây hiệu ứng nhà kính cực mạnh trong hiệp ước toàn cầu để bảo vệ tầng ô-dôn. Nhìn qua chúng ta sẽ ngạc nhiên khi Nghị định thư Montreal lại có đóng góp lớn trong phòng chống biến đổi khí hậu. Nhưng trên thực tế, Nghị định thư Montreal không chỉ bảo vệ thành công và mang lại nhiều lợi ích cho tầng ô-dôn, mà còn có lịch sử bảo vệ khí hậu. Sửa đổi bổ sung Kigali được xây dựng chủ yếu dựa trên thành công đó.

Kiểm soát các chất làm suy giảm tầng ô-dôn cũng giúp giảm nguy cơ nóng lên toàn cầu 

Nghị định thư Montreal góp phần bảo vệ khí hậu do nhiều chất phá hủy tầng ô-dôn, chất gây suy giảm tầng ô-dôn (ODS), cũng là những khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh. Ví dụ, môi chất chlorofluorocarbon, CFC12, cũng là khí nhà kính nhưng có tác động mạnh hơn CO2 gấp 11000 lần.

Trên thực tế, con người đã phát thải ra môi trường một lượng ODS ít hơn nhiều lần so với CO2. Tuy nhiên, tác động nóng lên toàn cầu của việc phát thải các chất ODS có tác động được ước tính tương đương 40% tác động của phát thải CO2. Nếu không có Nghị định thư Montreal tỷ lệ đó vẫn sẽ giữ nguyên ở mức 40%. Việc thực hiện thành công Nghị định thư đã làm giảm tác động của các chất ODS xuống còn 20%.

Trong bối cảnh trên, việc loại trừ các chất ODS đã và đang được thực hiện thông qua Nghị đinh thư Montreal được ước tính có lợi ích khí hậu gấp 5 lần so với mục tiêu được đặt ra trong Nghị định thư Kyoto giai đoạn 2008-2012.

Thành công trong việc giảm đi một nửa tác động của các chất ODS đối với sự nóng lên toàn cầu đã đạt được là nhờ các chất thay thế các chất CFC thế hệ đầu tiên, HCFC (hydrochlorofluorocarbon),. Các chất này không chỉ an toàn cho tầng ô-dôn mà còn có tiềm năng gây nóng lên toàn cầu thấp hơn so với các chất CFC. Tuy nhiên, theo thời gian các chất HCFC đã và đang được thay thế bởi các chất HFC (hydrofluorocarbons).

HFC – an toàn cho tầng ô-dôn nhưng là mối đe dọa lớn cho khí hậu 

HFC là các chất hoàn toàn an toàn cho tầng ô-dôn và một số chất này cũng là khí gây nhà kính có tác động nhẹ. Tuy nhiên, một số chất HFC khác có ảnh hưởng đến khí hậu. Một số chất này còn là chất khí nhà kính có tác động mạnh hơn cả CFC mà chúng được dùng để thay thế. Một trong số đó, HFC23, có tác động mạnh hơn 15000 lần so với CO2.

Các khí nhà kính thế hệ mới này được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất thiết bị làm lạnh và điều hòa không khí. Yêu cầu không ngừng thay đổi về lưu trữ thực phầm hiệu quả và “làm mát” của con người cho thấy rằng nhu cầu về các công nghệ này sẽ ngày càng tăng mạnh trong những thập kỷ tới. Nếu nhu cầu này được đáp ứng thông qua việc sử dụng các chất HFC có tác động mạnh gây hiệu ứng nhà kính này thì các chất HFC sẽ đóng góp một phần lớn cho khả năng nóng lên toàn cầu vào cuối thế kỷ này, vào khoảng 0,5oC.

Nhiều năm đàm phán cuối cùng đã được đền đáp 

Từ năm 2009, Đề tài giảm nhiệt độ trung bình của trái đất 0.5oC thông qua việc kiểm soát các chất HFC đã được thảo luận trong nhiều Cuộc họp các Bên thi hành Nghị định thư Montreal. Trong năm 2015, khóa họp các Bên lần thứ 27 đã chấp thuận “Lộ trình Dubai đối với các chất HFC”. Năm qua đã có những cuộc đàm phán căng thẳng tiến tới Cuộc họp các Bên lần thứ 28. Do đó Sửa đổi bổ sung Kigali là kết quả của nhiều năm đàm phán. Sửa đổi bổ sung được chấp thuận này là một sự cống hiến đối với các nỗ lực và thể chế đã bảo vệ thành công tầng ô-dôn trong ba thập kỷ qua.

Như thỏa thuận Paris được thông qua năm 2015, đã thu hút thông tin nhiều nhất, Nghị đinh thư Montreal cũng là một đàm phán về khí hậu đã thông qua các hành động mà tất cả chúng ta sẽ dựa vào để bảo vệ môi trường.

Nguồn: Đại học Lancaster - https://www.lancaster.ac.uk/lec/news-and-events/blog/nigel-paul/how-the-kigali-amendment-will-help-us-all-stay-a-little-cooler/


Trang in   Gửi đến cho bạn bè   [ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • R32 - Môi chất lạnh thế hệ mới (08/2016)
 •  
 • Lỗ thủng tầng Ôzôn (10/2005)
 •  
 • Sống chung với Tia cực tím (10/2005)
 •  
 • Tốc độ suy giảm Ôzôn đang chậm lại (10/2004)
 •  
 • Kiểm soát tác động của mặt trời với tầng Ôzôn (10/2004)
 •  
 • Tìm ra gene làm thủng tầng Ôzôn (10/2004)
 •  
 • Làm thế nào để phát hiện ra lỗ đen (10/2004)

 • Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu
   Các phương thức phục vụ CDM của Quỹ Bảo vệ Môi trường Việt Nam

  Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu và Nghị định thư Kyoto
  Địa chỉ: 10 Tôn Thất Thuyết, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Việt Nam
  Tel: (84 024) 37759384; Fax: (84 024) 37759382, Email:
  vnccoffice@fpt.vn, ozoneoffice@fpt.vn, nchp_pmu@fpt.vn

  Copyright © 2004. Developed by GLTEC Corporation. All rights reserved

  Số người đã truy cập: 0014489