Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Công ước khí hậu và Nghị định thư Kyoto - Bộ Tài Nguyên và Môi Trường - Số 10 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
[ English ]  

   Giới thiệu

   Sơ đồ Website

   Biến đổi khí hậu

   Góp ý

   Liên kết

   Trang chủ
 Thứ tư, 05/12/2018
Đất ngập nước có nguy cơ biến mất nhanh gấp 3 lần so với đất rừng

Vùng đất ngập nước là một trong những hệ sinh thái có giá trị kinh tế nhất thế giới và các nhà quản lý thiết yếu của khí hậu toàn cầu, có tốc độ biến mất nhanh gấp 3 lần so với đất rừng.

Đây là phát hiện chính đã được nêu trong Triển vọng đất ngập nước toàn cầu đầu tiên của Công ước Ramsar, một hiệp ước toàn cầu đã được 170 quốc gia phê chuẩn nhằm bảo vệ và thúc đẩy sử dụng hợp lý vùng đất ngập nước.

“Triển vọng đất ngập nước toàn cầu là một tiếng chuông cảnh tỉnh, không chỉ về tốc độ biến mất nhanh chóng của các vùng đất ngập nước trên thế giới mà còn về các dịch vụ quan trọng mà đất ngập nước cung cấp. Nếu không có đất ngập nước, chương trình nghị sự toàn cầu về phát triển bền vững sẽ không thể đạt được,” Martha Rojas Urrego, Tổng thư ký Công ước Ramsar về vùng đất ngập nước phát biểu.

Đất ngập nước bao gồm một số các hệ sinh thái các-bon, chẳng hạn như đầm lầy muối, thảm cỏ biển và rừng ngập mặn. Vùng đất than bùn chỉ chiếm 3% diện tích mặt đất của thế giới, lưu trữ gấp đôi lượng các-bon so với rừng, đóng vai trò quan trọng thông qua các cam kết toàn cầu về biến đổi khí hậu, phát triển bền vững và đa dạng sinh học. Đất ngập nước cũng giúp giảm rủi ro thiên tai, làm giảm nguy cơ lũ lụt và bảo vệ bờ biển. Mặc dù có vai trò thiết yếu trong việc điều hòa khí hậu toàn cầu, đất ngập nước vẫn bị đánh giá thấp bởi các chính sách và quyết định trong kế hoạch quốc gia. Khoảng 35% đất ngập nước trên thế giới đã bị mất vào giữa năm 1970-2015 và tỷ lệ tổn thất đang tăng mạnh hàng năm kể từ năm 2000.

Những xu hướng lớn như biến đổi khí hậu, tăng dân số, đô thị hóa thúc đẩy các thiệt hại, đặc biệt đối với vùng ven biển và đồng bằng châu thổ sông, và thay đổi mô hình tiêu thụ khi thay đổi sử dụng đất, nước và nông nghiệp.

Các vùng đất ngập nước còn lại của thế giới đang bị đe dọa do vấn đề thoát nước, ô nhiễm, sử dụng không bền vững, các loài xâm lấn, dòng chảy bị gián đoạn từ các đập và trầm tích đổ từ phá rừng và xói mòn đất ở thượng nguồn.

Đất ngập nước rất quan trọng đối với con người và hành tinh. Bằng cách trực tiếp hoặc gián tiếp, đất ngập nước cung cấp hầu hết nguồn nước ngọt tiêu thụ trên thế giới. Hơn một tỷ người phụ thuộc vào đất ngập nước để kiếm sống. Đất ngập nước là một trong những hệ sinh thái đa dạng sinh học nhất. Có tới 40% loài sống trên thế giới và sinh sản ở vùng đất ngập nước, mặc dù hiện nay có hơn 25% các loài thực vật và động vật tại đây có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Đất ngập nước là một nguồn cung cấp nguyên liệu cho ngành thực phẩm, cung cấp nguồn gen cho thuốc chữa bệnh, đóng vai trò quan trọng trong thủy điện, vận chuyển, du lịch và văn hóa của con người.

“Con người đang nhận thức rất chậm chạp giá trị của đất ngập nước. Trên toàn cầu, các cơ quan lập pháp cần phải tích hợp vùng đất ngập nước vào các chương trình chính sách và thực hiện đầu tư vào phát triển bền vững của họ. Chúng ta cần phải giáo dục về tầm quan trọng then chốt của việc hệ sinh thái đang biến mất nhanh chóng. Nếu không có những vùng đất ngập nước trên thế giới, con người đều rơi vào trạng thái mất cân bằng.”

Hiện nay, đất ngập nước ước tính chiếm hơn 12,1 triệu km2, một diện tích lớn hơn Greenland. Khoảng 13-18% trong số đó (2.300 địa điểm) nằm trong Danh sách các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế của Ramsar, là các khu bảo tồn.

Tuy nhiên, việc chỉ định các mạng lưới để bảo vệ là không đủ. GWO nhấn mạnh sự cần thiết của việc xây dựng các kế hoạch quản lý đất ngập nước hiệu quả và tích hợp các vùng đất ngập nước vào việc lập kế hoạch và thực hiện các kế hoạch quốc gia về phát triển bền vững, biến đổi khí hậu và các cam kết toàn cầu quan trọng khác.

“Chúng ta cần hành động tập thể khẩn cấp để đảo ngược xu hướng mất và suy thoái đất ngập nước, cũng đảm bảo cả tương lai của vùng đất ngập nước và của chính chúng ta cùng một lúc.”

Nguồn: https://unfccc.int/news/wetlands-disappearing-three-times-faster-than-forests


Trang in   Gửi đến cho bạn bè   [ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Di cư và biến đổi khí hậu (09/2018)
 •  
 • Quản lý rừng bền vững bằng công nghệ số (07/2017)
 •  
 • Dự báo biến đổi khí hậu làm tăng cao nguy cơ tử vong do sốc nhiệt (07/2017)
 •  
 • Xe ô tô chạy điện và năng lượng mặt trời giá rẻ có thể ngăn được sự gia tăng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2020 (02/2017)
 •  
 • Biến đổi khí hậu sẽ tẩy trắng các rạn sạn hô (01/2017)
 •  
 • Thêm rong biển vào thức ăn chăn nuôi giúp giảm 70% lượng phát thải Metan (12/2016)
 •  
 • Thềm băng Nam cực đang vỡ từ bên trong, đe dọa nhiều thành phố ven biển (12/2016)
 •  
 • Những hệ thống giao thông bền vững, hiệu quả và xanh hơn sẽ giúp các quốc gia đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững (11/2016)
 •  
 • Phát hiện chất có thể biến khí thải thành nhiên liệu (10/2016)
 •  
 • Lượng than tiêu thụ của Trung Quốc đạt đỉnh được coi là bước ngoặt của cuộc chiến chống biến đổi khí hậu (08/2016)

 • Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu
   Các phương thức phục vụ CDM của Quỹ Bảo vệ Môi trường Việt Nam

  Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu và Nghị định thư Kyoto
  Địa chỉ: 10 Tôn Thất Thuyết, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Việt Nam
  Tel: (84 024) 37759384; Fax: (84 024) 37759382, Email:
  vnccoffice@fpt.vn, ozoneoffice@fpt.vn, nchp_pmu@fpt.vn

  Copyright © 2004. Developed by GLTEC Corporation. All rights reserved

  Số người đã truy cập: 0019297