Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Công ước khí hậu và Nghị định thư Kyoto - Bộ Tài Nguyên và Môi Trường - Số 10 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
[ English ]  

   Giới thiệu

   Sơ đồ Website

   Biến đổi khí hậu

   Góp ý

   Liên kết

   Trang chủ
 Thứ sáu, 13/10/2017
Hội thảo tham vấn xây dựng Nghị định của Chính phủ về lộ trình và phương thức giảm nhẹ phát thải khí nhà kính tại Việt Nam

Toàn cảnh Hội thảo, nguồn: Khánh Ly, Báo TNMT

Ngày 12/10, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản đã tổ chức Hội thảo với các Bộ, ngành để tham vấn về dự thảo Nghị định của Chính phủ về lộ trình và phương thức giảm nhẹ phát thải khí nhà kính (KNK).

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT), Cục Biến đổi khí hậu (BĐKH) đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và các cơ quan liên quan triển khai nghiên cứu, xây dựng Nghị định về lộ trình và phương thức để Việt Nam tham gia hoạt động giảm nhẹ khí nhà kính toàn cầu, thi hành Luật Bảo vệ Môi trường năm 2014. Đã có hơn 30 đại biểu là các đại diện của các đơn vị có liên quan thuộc Bộ TNMT, cùng đại diện các Bộ: Giao thông vận tải, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tham dư Hội thảo.

Dự thảo khung Nghị định đã được xây dựng dựa trên các nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, rà soát, đánh giá các chính sách liên quan đến giảm nhẹ phát thải KNK tại Việt Nam; những đề xuất cách tiếp cận thực hiện lộ trình, phương thức theo Báo cáo đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) của Việt Nam và đánh giá các tác động.

Đại diện Ban soạn thảo, ông Lương Quang Huy, Trưởng phòng Giám sát phát thải khí nhà kính và Kinh tế carbon thấp (Cục Biến đổi khí hậu) cho biết: Nghị định gồm 7 chương: Quy định chung; Lộ trình giảm nhẹ phát thải KNK; Phương thức giảm nhẹ phát thải KNK; Kiểm kê KNK; Hoạt động đo đạc, báo cáo, thẩm tra (MRV) về giảm nhẹ phát thải KNK; Trách nhiệm thực hiện; Tổ chức thực hiện và điều khoản thi hành. Nghị định đã đưa ra 6 lĩnh vực giảm phát thải, cùng với phần trăm tổng lượng phát thải KNK cần giảm để thực hiện đủ mức cam kết 8% so với kịch bản phát thải thông thường trong Đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC) của Việt Nam, theo đó mức giảm dự kiến theo từng ngành như sau: năng lượng (2,7%), giao thông vận tải (0,6%); xây dựng (0,5%); nông nghiệp (0,8%); quản lý chất thải (0,5%) và các quá trình hoạt động công nghiệp, nông nghiệp và thay đổi sử dụng đất (LULUCF) (2,9%).

Về lộ trình có 2 giai đoạn. Giai đoạn 2018-2020 tập trung vào một số hoạt động chính làm cơ sở để thực hiện các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. Giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến 2050 sẽ tập trung triển khai các phương thức giảm nhẹ phát thải cho từng lĩnh vực, dự án để đạt được mục tiêu đã cam kết. Theo ông Nguyễn Văn Tuệ, Cục trưởng Cục BĐKH, 6 lĩnh vực mục tiêu được đưa ra có khả năng thực hiện các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính lớn tại Việt Nam và phù hợp với mục tiêu đã đặt ra trong NDC. Tuy vậy, mức quy định này có thể được điều chỉnh theo các thay đổi trong NDC, nguồn lực từ hợp tác quốc tế và các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. 8% là mức giảm phát thải tối thiểu phải đạt được, ngoài ra, vẫn có sự khuyến khích giảm phát thải trong các lĩnh vực khác để nâng cao mức giảm phát thải của Việt Nam.

Tại hội thảo, ông Koji Fukuda, Cố vấn Kỹ thuật Trưởng Dự án JICA SPI-NAMA đã trình bày Kinh nghiệm của Nhật Bản trong xây dựng văn bản ràng buộc trách nhiệm pháp lý các Hành động về Khí hậu.

Trên cơ sở các nội dung đã được trình bày, đại diện các đơn vị tham gia Hội thảo đã thảo luận xung quanh các nội dung xây dựng Dự thảo Nghị định, tập trung vào cách tiếp cận, phạm vi, đối tượng, lộ trình thiết lập, phương thức lựa chọn triển khai, phân cấp quản lý về giảm nhẹ. Cục BĐKH sẽ tiếp thu và tổng hợp các ý kiến, tiếp tục hoàn thiện dự thảo Khung Nghị định. Dự kiến,Nghị định lộ trình phương thức cắt giảm KNK sẽ được ban hành trong năm 2018.

Nguồn: Cục BĐKH


Trang in   Gửi đến cho bạn bè   [ Quay lại ]
Các tin khác

 Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu
 Các phương thức phục vụ CDM của Quỹ Bảo vệ Môi trường Việt Nam

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu và Nghị định thư Kyoto
Địa chỉ: 10 Tôn Thất Thuyết, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Việt Nam
Tel: (84 024) 37759384; Fax: (84 024) 37759382, Email:
vnccoffice@fpt.vn, ozoneoffice@fpt.vn, nchp_pmu@fpt.vn

Copyright © 2004. Developed by GLTEC Corporation. All rights reserved

Số người đã truy cập: 0019302