Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Công ước khí hậu và Nghị định thư Kyoto - Bộ Tài Nguyên và Môi Trường - Số 10 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
[ English ]  

   Giới thiệu

   Sơ đồ Website

   Biến đổi khí hậu

   Góp ý

   Liên kết

   Trang chủ
 Thứ năm, 13/07/2017
Quản lý rừng bền vững bằng công nghệ số

Việc tập hợp và đưa thông tin rừng của Việt Nam lên mạng internet đang hỗ trợ đắc lực cho ngành lâm nghiệp trong quản lý rừng, thực thi lâm luật, thương mại lâm sản và triển khai các hoạt động REDD+ về giảm thiểu khí nhà kính do phá rừng, mất rừng.

Các dữ liệu tài nguyên rừng có một vai trò then chốt trong các hoạt động lâm nghiệp. Do vậy, Việt Nam đã thực hiện một số kỳ điều tra rừng để thu thập các dữ liệu về tài nguyên rừng từ năm 1990. Nhằm mục đích cho phép dữ liệu về tài nguyên rừng có thể được toàn ngành tiếp cận dễ dàng, năm 2013, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) đã triển khai dự án Phát triển hệ thống thông tin quản lý ngành lâm nghiệp Việt Nam (FORMIS II). Theo đó, hệ thống này sẽ tích hợp dữ liệu, thông tin của 8,5 triệu lô rừng của hơn 1.1 triệu chủ rừng trên cả nước, cùng với dữ liệu từ các chu kỳ điều tra lâm nghiệp.

Đến thời điểm này, thông tin của hơn 800.000 chủ rừng ở 40 tỉnh, thành phố trong cả nước đã được cập nhật trong hệ thống cơ sở dữ liệu tài nguyên rừng Việt Nam. Dự kiến đến tháng 6/2017, công việc này sẽ hoàn thành. Nhiều bộ dữ liệu về tài nguyên rừng ở cấp quốc gia và cấp địa phương có thể được tích hợp tùy theo nhu cầu của người dùng và độ sẵn có của dữ liệu. Để theo dõi diễn biến rừng hàng năm, hiện nay Tổng cục Lâm nghiệp đang phát triển một phần mềm, khi bất cứ một diện tích rừng nào đã được khai thác, cơ sở báo cáo lên cơ quan kiểm lâm địa bàn, đơn vị này sẽ báo cáo lên kiểm lâm huyện, đơn vị hoàn toàn có thể điều chỉnh được dữ liệu trên hệ thống. Để làm được việc này, ngành lâm nghiệp đã đào tạo gần 1.000 cán bộ kiểm lâm cập nhật các diễn biến về rừng và đến hết năm 2018 sẽ tăng lên khoảng 2.000 người tại 500 huyện trên cả nước.

Phát biểu tại Hội thảo “Quản lý, chia sẻ dữ liệu tài nguyên rừng và xúc tiến đầu tư tại Việt Nam”, ông Nguyễn Bá Ngãi, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, hệ thống thông tin hiện đại này sẽ hỗ trợ các ban, ngành lâm nghiệp và các đơn vị liên quan tại Việt Nam có thể tiếp cận và trao đổi các dữ liệu về lâm nghiệp. Cũng theo ông Ngãi, mục đích của dự án là xây dựng một hệ thống thông tin quản lý được tích hợp đầy đủ để hỗ trợ công tác ra quyết định của ngành lâm nghiệp, hỗ trợ việc quản lý rừng, các hoạt động REDD+ (giảm thiểu khí thải nhà kính do phá rừng và mất rừng) và FLEGT (thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản)....

Khi có hệ thống này, các doanh nghiệp cũng có thể tìm hiểu thông tin qua mạng internet về sự phát triển rừng của từng địa phương, đặc biệt là giúp tiết kiệm thời gian, chi phí trung gian, từ đó, ra quyết định đầu tư vào lĩnh vực này.

Hệ thống phần mềm này do Phần Lan - quốc gia có nhiều rừng nhất ở châu Âu hỗ trợ. Theo ông Jorma Jyrkila, Giám đốc bộ phận dịch vụ Dữ liệu lâm nghiệp thuộc Trung tâm Lâm nghiệp Phần Lan, dữ liệu lâm nghiệp của nước này được cập nhật thường xuyên về hoạt động khai thác, sự tăng trưởng và các hoạt động bảo vệ rừng. Việc áp dụng khoa học công nghệ hiện đại đã giúp Phần Lan giảm khoảng 60 - 70% chi phí điều tra rừng so với phương pháp thủ công.

Ông Ilkka – Pekka Simila, Đại sứ Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam đánh giá: “Những kết quả của dự án Formis rất hữu ích cho ngành lâm nghiệp của Việt Nam, đặc biệt, trong việc theo dõi diễn biến tài nguyên rừng. Tất cả dữ liệu tài nguyên rừng mà dự án làm được trong thời gian tới sẽ được lưu hành và được mọi người sử dụng. Điều này cũng giúp tăng thêm sự minh bạch trong theo dõi diễn biến và Việt Nam cũng biết được những thông tin dữ liệu tài nguyên rừng hiện có”.

Nguồn: Bộ TN&MT


Trang in   Gửi đến cho bạn bè   [ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Dự báo biến đổi khí hậu làm tăng cao nguy cơ tử vong do sốc nhiệt (07/2017)
 •  
 • Xe ô tô chạy điện và năng lượng mặt trời giá rẻ có thể ngăn được sự gia tăng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2020 (02/2017)
 •  
 • Biến đổi khí hậu sẽ tẩy trắng các rạn sạn hô (01/2017)
 •  
 • Thêm rong biển vào thức ăn chăn nuôi giúp giảm 70% lượng phát thải Metan (12/2016)
 •  
 • Thềm băng Nam cực đang vỡ từ bên trong, đe dọa nhiều thành phố ven biển (12/2016)
 •  
 • Những hệ thống giao thông bền vững, hiệu quả và xanh hơn sẽ giúp các quốc gia đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững (11/2016)
 •  
 • Phát hiện chất có thể biến khí thải thành nhiên liệu (10/2016)
 •  
 • Lượng than tiêu thụ của Trung Quốc đạt đỉnh được coi là bước ngoặt của cuộc chiến chống biến đổi khí hậu (08/2016)
 •  
 • Giảm thất thoát lương thực sẽ góp phần giảm nhẹ biến đổi khí hậu (08/2016)
 •  
 • Băng tan đang làm thay đổi quá trình chuyển động của Trái Đất (07/2016)

 • Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu
   Các phương thức phục vụ CDM của Quỹ Bảo vệ Môi trường Việt Nam

  Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu và Nghị định thư Kyoto
  Địa chỉ: 10 Tôn Thất Thuyết, Nam Từ Liêm, Hà Nội - Việt Nam
  Tel: (84 024) 37759384; Fax: (84 024) 37759382, Email:
  vnccoffice@fpt.vn, ozoneoffice@fpt.vn, nchp_pmu@fpt.vn

  Copyright © 2004. Developed by GLTEC Corporation. All rights reserved

  Số người đã truy cập: 0019314